BỆNH THÁN THƯ TRÊN SẦU RIÊNG

CTY XUÂN NÔNG
Thứ Bảy, 15/01/2022

Cây sầu riêng là một trong những cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân trên khắp các vùng miền của Việt Nam. Sầu riêng không chỉ mang lại nguồn thu nhập khá cao mà còn mang lại hương vị và màu sắc tuyệt vời, đây cũng có thể là một loại trái cây gây nghiện cho không ít người đã từng thưởng thức nó. 

Để có thể tạo ra một trái sầu riêng vừa đẹp vừa thơm nứt mũi thì người nông dân đã rất kiên trì và chịu gian lao cực khổ chăm sóc sầu riêng. Sầu riêng là loại cây lâu năm, khoảng 4,5 - 5 năm cây mới cho trái, tuỳ theo khả năng chăm sóc của nông dân.

Ngoài ra, trên sầu riêng còn có những loại sâu bệnh khó trị như rầy nhảy, rầy xanh hại đọt, xén tóc đục cành, bệnh thối trái, bệnh thối gốc xì mủ,... và không thể kể đến bệnh thán thư, đòi hỏi phải có kinh nghiệm và tìm hiểu rất nhiều mới có thể phòng trị được chúng.

Bệnh thán thư 

Tác nhân: Nấm Colletotrichum spp.

Đây là loại nấm vi sinh có khả năng gây hại phổ biến, nấm gây hại trên rát nhiều loại cây trồng như ớt, xoài, sen,...Dưới dạng bào tử nấm Colletotrichum có thể lan truyền theo nước, theo gió, qua dụng cụ cắt tỉa v.v. Khi trong vườn có một cây bị nhiễm, bào tử nấm gây bệnh thán thư sẽ được truyền theo gió, nhanh chóng lan từ cây này sang cây khác. Chúng cũng có thể rơi vào đất và lan truyền qua nước tưới hay mưa.

Bệnh phát triển trong điều kiện mưa nhiều, ẩm độ cao, có sương mù xuất hiện thường xuyên. Bệnh thường xuất hiện ở giai đoạn đọt non, lá non. Bên cạnh đó, nếu bón quá nhiều đạm đẫn đến dư thừa dinh dưỡng cũng là điều kiện tốt để nấm gây bệnh thán thư xâm nhập, hoặc trong các vườn ít được chăm sóc, không được cắt tỉa, lá bệnh lá già rụng trong vườn tạo nên sự rậm rạp cũng làm bệnh tấn công nhanh hơn.

Bệnh cũng phổ biến ở vườn sầu riêng trồng trên đất xấu, ít chất hữu cơ, không được cải tạo và phòng trừ nấm bệnh trong đất thường xuyên.

Triệu chứng bệnh thán thư trên sầu riêng

Bệnh thán thư gây hại trên nhiều bộ phận của cây như lá, hoa, quả non.

Trên lá: Lúc đầu, vết bệnh thường phát sinh ở mép hay chóp lá, sau đó lan vào phía trong. Phần phiến lá có màu nâu đậm, vết bệnh điển hình là để lại các đường viền hình tròn có màu nâu đậm dọc theo hai bên gân chính của lá. Vết bệnh cũng có thể bắt đầu từ vết thương trên lá do côn trùng, rách do gió hay do chăm sóc. Bệnh nặng làm lá khô cháy dần và rụng sớm, trơ cành.

thán thư sầu riêng

Trên hoa: Những bông bị nhiễm nấm sẽ có vết thối màu nâu xám. Vết bệnh này sẽ đen và lan dần ra, cuối cùng sẽ khiến hoa bị rụng.

thán thư sầu riêng

Trên trái: Trái có các vết đốm nhỏ màu nâu hiện rõ ở hốc gai. Vết bệnh nặng chuyển màu đen dần ở giữa và quầng vàng phía ngoài, rồi lan rộng ra, dần dần trái sẽ bị rụng.

Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên cây sầu riêng

Phòng trị bệnh:

  • Chăm sóc cây theo một quy trình cụ thể, cần thăm vườn thường xuyên để theo dõi tình hình sức khoẻ của cây, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây tránh dư thừa dinh dưỡng.

  • Cải tạo đất trồng thật tốt, tăng cường bón các loại phân hữu cơ hoai mục hay phân đã được ủ với nấm Trichoderma. Tưới bổ sung các chủng vi sinh vật có lợi vào đất, cũng có thể trộn hữu cơ với NPK để giảm công lao động, nhưng phải trộn và bón phân theo tỷ lệ khuyến cáo.

  • Giữ ẩm cho đất trong mùa khô bằng cây cỏ dại hay các vật liệu hữu cơ.
  • Cắt tỉa, tạo tán cho cây hợp lý, tránh để vườn rậm rạp, độ ẩm cao, những cành bệnh lá bệnh trái bệnh nên thu gom sạch sẽ và tiêu huỷ, không nên quăng xuống đường nước tưới.
  • Phun phòng nấm bệnh và côn trùng định kỳ.
  • Đối với vườn cây con cần che mát cho cây.
  • Khi phát hiện cây trồng có dấu hiệu mắc bệnh thán thư, bà con cần nhanh chóng thực hiện các việc sau:
  • Tiến hành cắt tỉa các cành lá, hoa quả nhiễm bệnh đem đi tiêu hủy, tránh lây lan.
  • Sử dụng siêu đồng kết hợp với vaccin phun ướt đẫm thân cành lá để sát khuẩn và diệt nấm. Đồng thời tăng kích kháng cho cây để giúp cây chống chọi lại với bệnh hại. Sau 3 ngày phun lại lần 2.

 

CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG

Địa chỉ: 21/5 Đường Võ Nguyên Giáp, Khu Vực 1, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ (gần chân cầu Hưng Lợi)

Địa chỉ: 352C, đường 30/4, P.Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Số điện thoại: 0763800763

Email: caygiongcantho.vn@gmail.com

Viết bình luận của bạn
zalo