BỆNH THỐI ĐỌT DỪA

CTY XUÂN NÔNG
Chủ Nhật, 20/02/2022

Dừa là loại cây rất dễ trồng và nhẹ công chăm sóc. Dừa không cần nhiều dinh dưỡng, có  thể thích nghi trên nhiều loại đất khác nhau. Dừa ngày càng được ưa chuộng bởi nó mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người. vì vậy diện tích trồng dừa cũng ngày một tăng. Để cây dừa có thể cho năng suất cao thì việc chăm sóc cũng như phòng trừ dịch hại trên dừa là một phần rất quan trọng đối với việc canh tác dừa. Một trong những loại bệnh nguy hiểm trên dừa đó là bệnh thối đọt dừa.

Bệnh do nấm Phytophthora palmivora gây ra. Bệnh gây hại chủ yếu trên những lá non chưa mở và còn nằm bên trong đọt (các lá đã mở ra thường không bị hại). Cây bị nhiễm bệnh đọt non bị nghẹn, không bung ra được vì những lá  nằm bên trong bị hư. Bệnh có thể ăn sâu xuống đỉnh sinh trưởng (đọt dừa và các lá chưa mở) làm thối cả đọt, có mùi hôi rất khó chịu, cây dừa bị chết. Nếu giai đoạn cây mang trái, các tàu lá già ra trước vẫn xanh và các buồng trái ở lá này vẫn có thể chín được, nhưng các buồng trái non ở trên sẽ rụng trầm trọng. Nếu nấm không xâm nhập đến củ hủ thì cây có thể phục hồi sau đó, nhưng trên ngọn các tàu lá sẽ méo mó và những lá chét chồng chất lên nhau, nhỏ hẵn đi. Nông dân cần nhận biết triệu chứng ngay giai đoạn đầu để phòng trừ kịp thời mới cứu được cây dừa.

caygiongcantho.vn

Nấm thường gây bệnh vào đầu mùa mưa, ẩm độ cao. Nấm xâm nhiễm vào cây qua các vết cắn phá của côn trùng và vết thương trên cây. Từ khi nấm bệnh xâm nhiễm vào đến khi dừa chết khoảng vài tháng.

Để phòng trừ bệnh thối đọt, không trồng dừa nơi ẩm thấp, vườn trồng dừa phải cao ráo, thoát nước tốt. Không trồng quá dày, thiếu ánh sáng cây dễ nhiễm bệnh.

Thường xuyên vệ sinh vườn dừa, làm cỏ để tạo thông thoáng vườn dừa.

Tránh gây vết thương nhất là những lá non, tích cực tiêu diệt các tác nhân gây vết thương như kiến vương, chuột,… để hạn chế con đường xâm nhập của bào tử nấm vào cây. Phát hiện trong vườn dừa có cây bệnh nặng (không thể cứu được) thì nên đốn bỏ ngay và tiêu hủy để mầm bệnh không phát tán sang những cây khác. Thăm vườn thường xuyên, phát hiện sớm khi cây vừa chớm bệnh (những lá trên hơi vàng trong khi những lá dưới vẫn xanh), sử dụng một trong những loại thuốc sau: Aliette 80WP, Ridomil-MZ 72 WP, Mataxyl 500WP,… phun 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

caygiongcantho.vn

xuân nông

CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG

Địa chỉ: 21/5 Đường Võ Nguyên Giáp, Khu Vực 1, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ (gần chân cầu Hưng Lợi)

Địa chỉ: 352C, đường 30/4, P.Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Số điện thoại: 0763800763

Email: caygiongcantho.vn@gmail.com

Viết bình luận của bạn
zalo