KỸ THUẬT CHĂM SÓC CÂY CÓ MÚI GIAI ĐOẠN CHO TRÁI

CTY XUÂN NÔNG
Thứ Hai, 07/02/2022

Trong tất cả các giai đoạn sinh trưởng và phát triển của cây, giai đoạn nào cũng cần có chế độ dinh dưỡng hợp lý và cân đối, khi đó cây mới có thể phát triển tối đa và cho năng suất cao, hãy cùng Cây giống Cần Thơ tìm hiểu về dinh dưỡng cần thiết cho cây có múi trong giai đoạn cây đang cho trái

Nhu cầu dinh dưỡng cho cây có múi trong giai đoạn nuôi trái

Trong giai đoạn nuôi trái, nhu cầu về dinh dưỡng cho cây có múi tương đối cao. Vì cây vừa cần tập trung nuôi lớn quả, lại vừa cần duy trì sức khỏe tốt. Vậy nếu không được bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và cân đối thì sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của quả. Quả sẽ chậm lớn, không cân đối, phổng phao, không tích trữ được nhiều dưỡng chất trong quả.

Lúc này, cây trồng cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm cả đa, trung và vi lượng. Một chế độ dinh dưỡng cân bằng, cân đối giúp cây khỏe mạnh và trái phát triển tốt nhất.

Khả năng hấp thu dinh dưỡng của cây quyết định lượng dinh dưỡng để nuôi trái. Do vậy, cần có các biện pháp làm tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho cây.

Quá trình vận chuyển dinh dưỡng liên tục để nuôi trái khiến cho cây rất dễ bị stress. Có thể bổ sung các dưỡng chất qua lá để rút ngắn quá trình hấp thu dinh dưỡng, giảm bớt áp lực cho thân và rễ cây.

Bổ sung dinh dưỡng đa, trung, vi lượng cho cây có múi

Đối với dinh dưỡng đa lượng:

Các nguyên tố đa lượng giúp quá trình quang hợp của cây diễn ra liên tục, đạt hiệu suất cao. Giúp cây sinh trưởng, phát triển toàn diện, khỏe mạnh, vững chắc. Đồng thời góp phần vào quá trình hình thành các mô tế bào thực vật sống trong thân, trong quả. Từ đó mà trái lớn phổng phao, phát triển cân đối, cho mẫu mã đẹp.

Nguồn dinh dưỡng đa lượng tốt nhất cho cây có múi là các loại phân hưu cơ như:

  • Phân chuồng ủ hoai với nấm Trichoderma

caygiongcantho.vn

  • Phân ủ từ cá, đậu tương với men ủ cá

caygiongcantho.vn

  • Phân ủ từ chuối, ốc, phân xanh,…

Đối với dinh dưỡng trung, vi lượng( Ca, Mg, Mn, Bo, Zn, S, Fe,…)

caygiongcantho.vn

Các nguyên tố trung vi lượng đóng vai trò cực kì quan trọng, là nguồn dinh dưỡng cho cây có múi không thể thiếu trong giai đoạn nuôi trái. Những dưỡng chất này giúp tăng phẩm chất, tăng hương vị trái. Giúp trái bóng đẹp, tròn đều, thơm ngọt, vỏ mỏng, mọng nước.

Ngoài ra, các dưỡng chất trung vi lượng còn góp phần làm tăng độ kết dính cuống quả, hạn chế hiện tượng rụng trái. Kích thích quả mau lớn, chống nứt quả, méo quả.

caygiongcantho.vn

Phân bón trung vi lượng là nguồn dinh dưỡng cân bằng cho cây trong giai đoạn nuôi quả.

Tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho cây trồng

Khả năng hấp thu dinh dưỡng là yếu tố quyết định hiệu quả của quá trình bổ sung dinh dưỡng cho cây có múi. Nếu khả năng hấp thụ của cây kém, thì cây vẫn thiếu dinh dưỡng. Bên cạnh đó gây lãng phí bởi tồn dư một lượng dinh dưỡng cây không hấp thụ được, rất dễ bị rửa trôi.

Do vậy, để đảm bảo quá trình hấp thụ dinh dưỡng của cây thuận lợi, cần bổ sung Axit Humic để tăng khả năng giữ nước và chất dinh dưỡng cho đất. Đồng thời kích thích hệ rễ phát triển mạnh mẽ, giúp cây hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn.

Humic là nguồn axit humic dồi dào cho đất và cây trồng. Ngoài ra, trong Humate còn có hàm lượng khoáng kali, canxi tự nhiên giúp chống nứt thân, nứt trái.

caygiongcantho.vn

Bổ sung amino acid để giảm stress cho cây

Cây đang mang trái, cũng giống như người mẹ đang mang thai. Rất dễ bị tổn thương cả về thể chất lẫn tinh thần. Người mẹ khi mang thai thường được khuyên bổ sung thêm sắt và các loại vitamin để đảm bảo sức khỏe tốt cho mẹ và bé.

Vậy, dinh dưỡng cho cây có múi trong giai đoạn nuôi trái không thể thiếu được amino acid. Amino acid đối với cây có múi trong giai đoạn này cũng giống như sắt và các vitamin, có tác dụng hỗ trợ tăng cường sức khỏe cho cây mẹ.

Vai trò của Amino acid với cây trồng:

Amino acid là yếu tố cơ bản duy trì cơ thể sống, cụ thể nó là hợp phần cấu tạo nên protein và enzim. Amino đóng vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của tế bào.

Amino acid cung cấp nguồn protein dễ hấp thu, giúp cây trồng phát triển mạnh mẽ. Đồng thời tăng khả năng hấp thu các nguyên tố dinh dưỡng nhanh chóng và hiệu quả.

Amino giúp tăng cường sức khỏe cho cây trồng, làm giảm tác hại của sâu bệnh trên cây trồng, tăng sức đề kháng của cây với sâu bệnh và tăng khả năng chống chịu của cây trong điều kiện thời tiết bất lợi.

Việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cây có múi trong giai đoạn nuôi trái là không thể chậm trễ. Chúng ta cần tiến hành bổ sung dinh dưỡng đúng giai đoạn để cây đạt năng suất chất lượng cao nhất.

xuân nông

CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG

Địa chỉ: 21/5 Đường Võ Nguyên Giáp, Khu Vực 1, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ (gần chân cầu Hưng Lợi)

Địa chỉ: 352C, đường 30/4, P.Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Số điện thoại: 0763800763

Email: caygiongcantho.vn@gmail.com

Viết bình luận của bạn
zalo