KỸ THUẬT KÍCH RA HOA TRÊN CÂY ĂN TRÁI

CTY XUÂN NÔNG
Thứ Sáu, 07/01/2022

Các biện pháp kích thích ra hoa

1. Biện pháp canh tác

  • Tạo khô hạn
  • Cắt cành
  • Khấc cành

2. Sử dụng hoá chất

  • Nitrat kali (KNO3)
  • Chlorate kali (KClO3)
  • Paclobutrazole
  • Thioure
  • Ethrel

Tạo khô hạn (Xiết nước)

Tạo khô hạn tức là rút nước hết từ trong vườn ra không cho cây hút nước, biện pháp áp dụng hầu hết cho cây ăn trái, rau ăn trái và kiểng.

Tạo khô hạn kiềm chế sự phát triển, phát huy hiệu quả làm già đọt. Cũng có thể kết hợp xiết nước với đậy bạt để tránh mưa.

Biện pháp tạo khô hạn là biện pháp chung cho tất cả các loại cây, nhưng đối với một vài loại cây thì ó thêm bước tạo sốc để kích thích cây chuyển giai đoạn sinh trưởng nhanh hơn. Cắt rễ là một trong những biện pháp tạo sốc, biệ pháp này thường được áp dụng trên xoài, nhãn, sầu riêng, bưởi. Cắt rễ là cắt đứt một vùng rễ xung quanh khu vực của cây tuỳ theo đường kính tán, thường sẽ cắt khoảng 30-40 cm để làm giảm số lượng rễ của cây trồng thì sẽ chặn đứng sinh trưởng của cây.

Biện pháp tiếp theo khá phổ biến đó là cắt cành thường áp dụng trên cây na, sau khi cắt cây sẽ ra cơi đọt mới, theo cơi đọt đó là sẽ có những mầm hoa.

Khoanh cành, khấc cành để giảm đỉnh sinh trưởng cũng được áp dụng phổ biến.

Ngoài ra một biện pháp áp dụng mà ai cũng biết đó là lặt lá, thường sẽ sử dụng trên cây hoa mai, cây bưởi. Cành nào muốn ra hoa thì sẽ lạt lá của cành đó.

Trong những năm gần đây, biện pháp xử lý ra hoa thủ công không còn được áp dụng rộng rãi nữa, người ta không muốn tác động đến cây nữa và thay thế bằng các hoá chất, các hoá chất đó là gì, hãy cùng Cây giống Cần Thơ điểm qua nhé:

1. Kali nitrat  (Kali nitrat)

Đánh thức mầm ngủ, khởi phát hoa

Kích thích trổ đều, đồng loạt

2. Paclobutrazole

Paclobutrazol được hấp thụ vào xylem thông qua lá, thân hoặc rễ, và được chuyển thành mô phân sinh đỉnh phụ. Giúp cây phát triển chậm hơn nhưng tăng cường khả năng ra hoa và đậu quả.

3. Thioure

Phá hủy miên trạng chồi ngủ ( mầm chồi lá hay mầm chồi hoa) của cây trồng.

Kích thích cây đâm chồi ra hoa sớm – đồng loạt.

4. Chlorate kali

Hoá chất này thường được dùng bằng cách đổ gốc. Trước đó cây đã được kích rễ, sau khi cây ra rễ thì đổ KCLO3 xuống để làm cháy rễ, chặn đứt sự sinh trưởng và hút chất dinh dưỡng của rễ giúp cây ra hoa. Thường được sử dụng trên cây nhãn.

 

CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG

Địa chỉ: 21/5 Đường Võ Nguyên Giáp, Khu Vực 1, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ (gần chân cầu Hưng Lợi)

Địa chỉ: 352C, đường 30/4, P.Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Số điện thoại: 0763800763

Email: caygiongcantho.vn@gmail.com

Viết bình luận của bạn
zalo