KỸ THUẬT TRỒNG DƯA HẤU RUỘT VÀNG

CTY XUÂN NÔNG
Thứ Tư, 02/03/2022

Nguồn gốc và đặc điểm

Khoảng thời gian gần đây, thị trường Hà Nội và các tỉnh miền Bắc xuất hiện giống dưa hấu ruột vàng được chuyên chở từ các tỉnh phía Nam ra, đirợc người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Dưa hấu ruột vàng là giống dưa hấu ruột vàng lai F1 Huỳnh Châu 548 có nguồn gốc từ Mỹ, mới được nhập nội và trồng thành công ở các tỉnh phía Nam từ năm 2002, năm 2003 và vụ xuân 2004 ở một số nơi ở phía Bắc như Yên Thủy, Lạc Thủy, Kim Bôi (Hòa Bình), Kim Thành (Hải Dương).

Giống Huỳnh Châu 548 là giống lai F1 ruột vàng chất lượng cao có dạng quả dài màu xanh sáng, sọc mờ, trọng lượng quả trung bình 3 - 6kg, rất phù hợp với thị hiếu tiêu dùng miền Bắc, vỏ mỏng, cứng, dai, dễ vận chuyển. Độ đường cao (12 - 140 Brix), ít hạt, ăn rất ngọt, không chảy nước như giống dưa hấu ruột đỏ, có giá trị thương phẩm xuất khẩu. Giống có khả năng kháng bệnh tốt, đặc biệt là bệnh nứt thân, chảy dây, dễ đậu ngay cả trong mùa mưa, cho năng suất trung bình 20 - 25 tấn/ha, độ đồng đều quả cao. Là giống có thòi gian sinh trưởng ngắn (vụ xuân từ 70 - 75 ngày, vụ hè từ 60 - 65 ngày).

Kỹ thuật trồng

Để trồng dưa hấu ruột vàng đạt năng suất cao, chất lượng dưa tốt và hiệu quả kinh tế cao nhất, cần chú ý một số điểm sau đây:

- Thời vụ: Đây là giống chịu nhiệt, có thể trồng được nhiều vụ trong năm. Tuy nhiên các tỉnh phía Bắc nên trồng vụ Xuân (gieo trước hoặc sau Tết Âm lịch) và vụ hè. Có thể trồng thêm vụ, tuy năng suất thấp hơn nhưng lại bán được giá (gieo cuối tháng 5, đầu tháng 6 Dương lịch để thu vào cuối tháng 8). Các tỉnh phía Nam có thể trồng quanh năm, trừ những tháng có mưa to.

- Chuẩn bị đất trồng: Nên trồng trên đẩt luân canh với lúa nước ít nhất 2 - 3 vụ hoặc những cây trồng khác họ bầu bí. Lên luống cao 20 - 40cm (tùy mùa), rộng 5 - 5,5m để trồng 2 hàng bên mép luống cây cách cây 40cm. Mỗi sào Bắc bộ trồng 360 cây là vừa (mỗi cây 1m^2). Nên bón vôi bột để xử lý đất trước khi trồng để hạn chế nấm bệnh. Bón lót phân chuồng hoai mục, phủ bạt nông nghiệp trước khi trồng vừa hạn chế được cỏ dại, giữ ẩm vừa hạn chế được sâu bệnh, đặc biệt là bọ trĩ gây hại. Lượng hạt giống cần cho 1000m^2 là 40 - 50g. Ngâm hạt trong nước sạch khoảng 6 giờ, ủ trong vải hoặc khăn sạch 24 - 36 giờ cho nứt nanh rồi đem gieo trực tiếp hoặc làm bầu để tranh thủ thời vụ. Khi cây có 2 lá thật thì đem trồng ra ruộng.

- Lượng phân bón lót cho 1 sào Bắc bộ (360m^2): 500kg phân chuồng hoai mục + 7 - 8kg NPK 16-16-8 hoặc 35kg phân vi sinh Sông Gianh + 10 - 15kg lân + 3,5kg KCl + 18kg NPK 16 -16 - 8. Sau khi trồng 20 - 25 ngày thì bón thúc lần 1 với lượng 18kg NPK 16-16-8 + 8kg KCl. Bón thúc lần 2 khi nụ hoa cái thứ nhất nở bằng cách kết hợp tưới rãnh với lượng 3kg NPK 16 - 16 - 8. Bón thúc lần 3 khi quả bằng nắm tay, sau khi đã tuyển vói lượng 4 - 5kg NPK -1-1,5 KCl. Nếu thấy cần thiết, có thể bón thúc thêm lần 4 khi quả có trọng lượng khoảng 1,5kg với lượng bón như lần 3.

- Khi cây dưa đã phát triển khá và bắt đầu phân cành thì cần sửa dây, chọn cành. Mỗi cây dưa chọn 1 thân chính và 2 dây phụ gần gốc, tỉa bỏ hết các dây nách của thân chinh và 2 dây phụ. Dây chính nằm giữa, 2 dây phụ nằm 2 bên, có thể dùng các que tre cắm cố định cho cây dưa bò thẳng. Thụ phấn bổ sung cho dưa từ 6 đến 9 giờ sáng bằng cách úp nụ hoa đực vào nhụy hoa cái. Nên lấy ở vị trí thứ 4 trên dây chính, hoặc lá thứ 5 - 6 trên nhánh phụ, đều, cuống dài, nhiều lông tơ mướt thì sẽ cho quả to, quả dài. Ngược lại nếu lấy quả gần gốc sẽ cho dạng quả tròn, không đẹp và chất lượng không cao. Theo kinh nghiệm của bà con Lạc Thủy, Hòa Bình thì mỗi dây chỉ nên để 1 quả sẽ cho chất lượng và hiệu quả cao nhất, hái bỏ tất cả quả non còn lại. Sau khi tuyển thì bấm ngọn cho cây tập trung dinh dưỡng nuôi quả lớn nhanh. Nên dùng rom rạ, cỏ khô phủ luống vừa có tác dụng hạn chế cỏ dại, giữ độ ẩm cho dưa, đồng thời làm chất lót cho quả dưa khi lớn khỏi bị nấm bệnh hoặc rám nắng. Khi dưa đã lớn nên thỉnh thoảng trở quả để dưa có màu sắc đều khi chín dễ bán.

xuân nông

CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG

Địa chỉ: 21/5 Đường Võ Nguyên Giáp, Khu Vực 1, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ (gần chân cầu Hưng Lợi)

Địa chỉ: 352C, đường 30/4, P.Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Số điện thoại: 0763800763

Email: caygiongcantho.vn@gmail.com

Viết bình luận của bạn
zalo