KỸ THUẬT TRỒNG RAU MÀU NĂNG SUẤT CAO

CTY XUÂN NÔNG
Thứ Hai, 19/07/2021

Rau màu là một nguồn thực phẩm không thể thiếu cho mỗi bữa ăn. Đây là một nguồn thực phẩm giúp bà con nghề nông kiếm được nhiều doanh thu trồng trọt.
Tuy nhiên, dù là một nguồn nông sản có giá trị cao được bà con nông dân trồng nhưng để thu hoạch được năng suất cao thì cần phải canh tác đúng kỹ thuật trồng rau màu. Hôm nay, Máy Nông Nghiệp Xanh sẽ giúp bạn nắm rõ hơn về kỹ thuật trồng rau màu, bạn hãy tham khảo qua bài viết dưới đây nhé.

Kỹ thuật trồng rau màu

1.  Chọn đất

Mỗi loại rau sẽ thích hới với mỗi loại đất khác nhau, do đó khi trồng bạn cần chú ý để tránh tình trạng thất mùa và cây không đạt năng xuất, chất lượng như mong đợi.
Đa phần, các loại rau màu sẽ phù hợp với các loại đất như: Đất pha cát, đất sét, đất thịt, đất phù sa, ven sông.
Khi chọn đất để canh tác rau màu, bạn cần chọn đất có lượng mùn cao và PH từ 5.5 – 7. Bên cạnh đó, đất phải có vị trí thuận lợi, chủ động được nguồn nước canh tác và vận chuyển.

2.  Cày, bừa, phơi đất

Để ngăn chặn được các mầm móng bệnh trong đất, bạn cần cày, bừa và phơi đất trước khi tiến hành tròng khoảng 20 ngày. Đây là công đoạn rất quan trọng, quyết định đến năng xuất cây trồng, do đó bạn cần phải làm kỹ càng.
Khi cày bừa, đất sẽ được tơi xốp, thoáng khí, duy trì được sự hô hấp cho rễ cây và vi sinh vật sống trong đất. Bạn nên sử dụng phân chuồng đã ủ hoai bón trong lúc cày, bừa để phân trộn đều vào đất.

3.  Lên liếp

Đất trên liếp cần phải cho cao để tránh tình trạng ngập lụt vào mùa mưa hoặc mùa nước nổi hàng năm. Với những nơi bị ngập, bạn cần phải lên liếp cao, tránh ngập úng, gây thối rễ dẫn đến gây chết cây.
Sau khi cày bừa, làm cỏ, cần tiến hành lên liếp tạo điều kiện cho rễ phát triển tốt, đất được thoát nước và khâu chăm sóc được dễ dàng. Để rau có điều kiện hứng đủ ánh sáng cần chú ý hướng liếp. Hướng Đông Tây cho cây đủ ánh sáng nhất.

4.  Tạo màng phủ nông nghiệp phủ liếp

Khi tạo màng phủ liếp trồng rau sẽ có rất nhiều công dụng như: hạn chế côn trùng gây hại, hạn chế bệnh hại, ngăn ngừa cỏ dại, điều hòa độ ẩm, giữ cấu trúc mặt đất, giữ phân bón, tránh xói mòn, tăng nhiệt độ đất, hạn chế độ phèn, mặn.
Đầu tiên, bạn hãy lên liếp cao khoảng 20 – 40 cm. Độ cao sẽ tùy vào từng mùa vụ và điều kiện địa lý của từng vùng miền, lưu ý mặt liếp phải bằng phẳng.
Tưới ướt mặt liếp trồng khi đậy màng phủ. Bạn có thể kết hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt để giảm lượng nước tưới. Sau đó dùng lon sửa bò với đường kính 10 cm, hoặc có thể mua màng phủ có đục lỗ sẵn theo khoảng cách cố định

5.  Xử lý hạt giống

Hạt giống ảnh hưởng rất nhiều đến năng xuất và chất lượng rau màu sau này. Tuỳ theo từng giống rau mà bạn sẽ có những cách xử lý khác nhau. Tuy nhiên đa phần, bạn chỉ cần gieo thẳng không cần qua quá trình xử lý.

6.  Cách gieo hạt giống

Bạn có thể tiến hành gieo hạt giống bằng 2 cách như sau:
– Gieo thẳng:
Cách gieo này sẽ giúp rễ mọc sâu, cây sinh trưởng rất mạnh không bị mất sức. Tuy nhiên lại khó chăm sóc, khi gặp mưa to cây hư nhiều.
– Gieo trong bầu:
Gieo trong bầu thì cây rau màu sinh trưởng đều, ít hao cây con. Tuy nhiên lại tốn công làm bầu, rễ không được phát triển sâu.


Chăm sóc rau màu

Rau màu cần nhiều về độ ẩm và nước, do đó bạn cần phải luôn thường xuyên kiểm tra bằng những dụng cụ nông nghiệp.

Bạn hãy thường xuyên vun đất, đắp chân để cây được cứng cáp, không bị ảnh hưởng của mưa gió.
Bên cạnh đó, bạn hãy kết hợp nhổ cỏ dại để tránh tình trạng cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây trồng, gây mất năng xuất.
Nếu bạn có sử dụng màng phủ nông nghiệp sẽ hạn chế tình trạng này, đỡ mất chi phí nhân công và phân bón.

1.  Tưới nước

Nếu sử dụng các cách tưới nước thông thường sẽ gây lãng phí nhân công và tốn nước. Do đó, bạn nên sử dụng biện pháp tưới nhỏ giọt, phun mưa. Cách này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí nhân công đáng kể, việc tưới nước cũng sẽ hiệu quả hơn.

2.  Bón phân

Rau màu là một loại cây ăn lá ngắn ngày, do đó cần rất nhiều chất dinh dưỡng để rau hình thành bộ lá.
Bạn cần phải lót lót phân hữu cơ (phân bò, phân trùn quế, phân cá,...) nhiều để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây, tránh tình trạng đất bị bạc màu do khai thác cạn kiệt.
Bạn có thể bón phân bằng cách vãi phân và cày lấp đất chôn phân trước khi gieo trồng. Hoặc bón phân vào rãnh ở một hay cả 2 bên hàng cây.

Thu hoạch

Rau màu sau khi thu hoạch cần được đưa vào phòng lạnh, hoặc thùng xốp giữ lạnh để rau tươi lâu hơn. Bạn lưu ý, tránh tình trạng thu hoạch rau sau khi tưới nước có thể gây úng và hư rau.
Như vậy, kỹ thuật trồng rau màu cũng không quá phức tạp. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nắm vững kỹ thuật trồng rau màu và thu hoạch được năng suất cao.


Liên hệ: 0901 087 973 hoặc 0292 3838 000

CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG

Địa chỉ: 352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ

Viết bình luận của bạn
zalo