KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC HỒNG XIÊM RUỘT ĐỎ

CTY XUÂN NÔNG
Thứ Sáu, 31/12/2021

Cây hồng xiêm ruột đỏ có nguồn gốc từ Thái Lan, được du nhập vào nước ta và được trồng nhiều ở các tỉnh miền Nam. Trái hồng xiêm ruột đỏ có vỏ mỏng, màu nâu đất, ruột màu đỏ có vị ngọt lịm. Kích thước trái và trọng lượng trái to hơn và nặng hơn những trái hồng xiêm thường.

Ngoài vẻ bề ngoài vừa đẹp vừa bắt mắt vị bên trong ngọt thì hồng xiêm ruột đỏ còn có giá trị dinh dưỡng cao tốt cho sức khoẻ của con người. Hàm lượng Vitamin A trong hồng xiêm ruột đỏ cao hơn 1,5 lần hồng xiêm thường. Hàm lượng các khoáng chất như sắt, magie và hàm lượng đường cùng chất xơ cao khiến đây là loại cây cung cấp năng lượng và dưỡng chất giúp cơ thể khỏe mạnh và nâng cao sức đề kháng rất tốt. Ăn thương xuyên hồng xiêm ruột đỏ có thể giúp khỏe xương, hệ tiêu hóa khỏe mạnh và còn giúp ngăn ngừa được cả bệnh ung thư.

Kỹ thuật trồng hồng xiêm ruột đỏ

Hồng xiêm được khuyến cáo trồng vào đầu mùa mưa, vào khoảng tháng 4 tháng 5 âm lịch đối với khu vực miền Nam, còn đói với miền Bắc thì được trồng vfao mùa Xuân, khoảng tháng 2 tháng 3 âm lịch

Đất trồng: đối với hồng xiêm thì ta có thể a tâm về việc chọn đất vì nó là loại cây không kén đất trồng. Một số lưu ý về việc làm đất trước khi trồng: trước khi trồng thì vun xới đất lên phơi khô vài nắng sau đó trộn với một số sản phẩm phòng trừ bệnh trong đất như Trichoderma.

Bầu hồng xiêm trước khi trồng thì ta rạch bỏ bầu, từ từ lấy cây ra và bỏ vào mô đã đào trước đó, không nên để cây vào hố quá sâu sẽ dễ bị úng khi tưới nước, trồng xong có thể ủ lên một ít rơm hoai mục xa gốc để hạn chế xói mòn đất và hạn chế bệnh tấn công.

Kỹ thuật bón phân cho cây hồng xiêm ruột đỏ

- Rễ cây hồng xiêm ruột đỏ thường tập trung ở tầng đất mặt và cách gốc 1/2 tán cây. Vì vậy bón phân cho cây hồng xiêm ruột đỏ không nên bón xa gốc và bón quá sâu.

- Bón lót: Bón lót cho tính cho 1 gốc: 20 – 30 kg phân hữu cơ + 0,1 kg phân kali + 0,5 kg phân lân + 1 – 1,5 kg vôi.

Khi cây còn nhỏ tưới nước phân chuồng hoặc ngâm ủ pha loãng theo tỷ lệ tăng dần 1/10 – 1/13.

- Khi cây lớn ở giai đoạn cho quả có thể bón với lượng 50 – 100 kg phân chuồng +  0,6 – 1,0 kg ure + 0,6 – 1,0 kg sulfat kali cho một gốc cây.

- Kỹ thuật bón: Đào rãnh sâu từ 10- 15 cm, theo 3/4 hình chiếu của tán cây bón phân và lấp kín rãnh.

- Thời gian bón tháng 2 – 3 và tháng 6 – 7 dương lịch.

Thời kỳ cây con:

- Từ khi trồng đến khi cây ra quả khoảng 3 năm. Lượng phân bón được tăng dần từ năm thứ nhất đến năm thứ 3. Lượng phân bón cho một cây là 80 – 150 gram Ure + 120 -  250 gram phân lân + 30 – 100 gram KCl.

- Lượng phân được chia đều thành 3 – 4 lần bón. Các lần bón cách nhau 2 – 4 tháng.

Thời kỳ cây cho quả:

- Lượng phân bón được tăng dần qua các năm đến khi cây 10 tuổi. Sau đó giữ mức ổn định cao nhất. Lượng phân bón cho 1 cây/năm: 0,5 – 2,5 kg phân ure + 0,5 – 1,5 kg phân lân + 0,3 – 0,5 kg phân kali.

- Lượng phân trên được chia thành 2 – 4 lần để bón vào các tháng 2,5,7,10.

Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình cây hồng xiêm ruột đỏ

- Sau khi trồng cần phủ gốc và tưới ẩm thường xuyên đến khi cây ra lá ổn định. Khi cây lên cao được 60 – 80 cm cần bấm bỏ ngọn để cây phát sinh cành bên.

- Hàng năm cần cắt tỉa những cành không cần thiết như cành vượt cành tăm, cành sâu bệnh… nên tỉa vào thời gian sau vụ thu hoạch quả, vào những ngày nắng.

- Cây hồng xiêm ruột đỏ có tán dày, cành lá phân bổ đều thì không cần cắt tỉa nhiều. Nếu muốn tán thấp thì những năm đầu tiên nên tỉa bớt ngọn, cắt bỏ những cành mọc thấp, cành bị sâu bệnh và cành mọc chen chúc trong tán để cho cây thoáng và đỡ tiêu hao lượng dinh dưỡng để tập trung dinh dưỡng cho cành hữu dụng.

Một số sâu bệnh hại thường xuất hiện trên hồng xiêm

Rệp sáp, ruồi đục trái, ngài hại lá-hoa, bệnh đốm trên thân, đốm lá

 

 

Liên hệ: 0901 087 973 hoặc 0889 008 222

CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG

352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ

Cửa hàng caygiongcantho.vn: 21/5, đường Nguyễn Văn Linh, KV1, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ (gần cầu Hưng Lợi)

Xưởng Cơ khí nhà lưới Xuân Nông: cầu Rạch Súc, Quốc lộ 91B, KV Bình Phó A, phường Long Tuyền, quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ

Viết bình luận của bạn
zalo