KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC VÚ SỮA HOÀNG KIM

CTY XUÂN NÔNG
Thứ Hai, 10/01/2022

Vú sữa hoàng kim có nguồn gốc từ Đài Loan, hay còn có tên gọi là vú sữa vàng. Cây cho trái từ 2-3 năm sau khi trồng. Cây cao từ 2-3m, lá hình thoi, xanh đậm, giống lá lê ki ma.Trái có dạng tròn đều và có núm ở đỉnh trái, khi chín vỏ màu vàng tươi căng mộng, thịt chắc, không nhiều nước, vỏ mỏng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc vú sữa hoàng kim

Mật độ và cách trồng vú sữa hoàng kim

mật độ trồng- caygiongcantho.vn

Tùy theo chiều rộng mặt líp mà bố trí số hàng cây.

 • Nếu trồng theo luống rộng 7 - 8m thì bố trí trồng một hàng cây ở giữa  khoảng cách 8m/cây, mật độ 12 - 13 cây/1000m2.
 • Nếu trồng theo luống rộng 9 - 10m, trồng hai hàng theo kiểu nanh sấu, khoảng cách 10m/cây, mật độ từ 7 - 8 cây/1000m2.
 • Trồng qui mô lớn thì số lượng cây khoảng 300-400 cây/ha.
 • Có thể trồng xen rau màu hoặc cây ăn trái ngắn ngày trong 1 - 3 năm đầu để tăng thu nhập.

Chọn đất

Đất trồng vú sữa hoàng kim nên chọn đất thịt pha cát, đất mùn hay bùn ao. Nếu đất cũ nên cài bừa phơi ải và trộn với chế phẩm xử lý nấm, để khoảng 1 tuần sau hãy trồng cây. Bón lót cho đất sẵn một lượng DAP kết hợp với phân hữu cơ (10-15kg).

Kỹ thuật trồng

Trước khi trồng cây vú sữa hoàng kim thì bạn phải đào một chiếc hố trước khoảng 1 tháng với đường kính khoảng 40 cm. Khi trồng chúng ta đặt cây thẳng đứng, bầu cây ngang với mặt đất, sau đó cắt bỏ đi lớp vỏ bầu rồi lấp đầy hố. Chú ý nén chặt tay cho cây đứng cố định rồi mới tiến hành tưới nước. Chú ý duy trì khoảng cách giữa các cây vú sữa hoàng kim khoảng 7-8m để cây có khoảng không gian sinh trưởng và phát triển tối đa nhất. Chú ý trong khoảng 1-2 năm đầu thì chúng ta nên hạn chế cho ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây tránh tình trạng cây bi chết.

Chăm sóc

Khi trồng cây vú sữa hoàng kim chú ý thường xuyên cung cấp đủ nước cho cây. Đặc biệt là vào mùa khô, tránh tình trạng cây bị héo ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây.

Trong quá trình trồng, chú ý thường xuyên tiến hành dọn sạch cỏ cho cây. Dùng phân xanh, cây đậu sau khi thu hoạch ủ vào gốc cây để hạn chế tình trạng cỏ dại mọc xung quanh gốc. Mỗi năm tiến hành làm tơi xốp đất cho cây khoảng 2-3 lần.

Trong khoảng thời gian 2-3 năm đầu thì bạn cần tiến hành cắt tỉa các cành xung quanh gốc cây, các cành tăm mọc lia tia chỉ để lại những nhánh to, khỏe phân bổ đều ở các hướng để cây sinh trưởng và phát triển đều. Chú ý nên tiến hành để cây có chiều cao vừa phải không vượt quá 5m.

Với những cây vú sữa hoàng kim có tuổi đời trên 20 năm thì nên tiến hành đốn bớt cành để trẻ hóa cây, thực hiện trẻ hóa cây trong khoảng 2-3 năm và làm từng phần một để vẫn có thể thu hoạch được quả khi đến mùa thu hoạch.

Cây vú sữa hoàng kim cần được bón phân đều đăn 1 năm 4 lần, trong thời gian mới trồng cần hòa loãng phân với nước tưới cây. Từ năm thứ hai trở đi bạn cho lượng phân tăng dần. Khi cây trồng được 5 năm trở lên thì bắt đầu có thể thu hoạch ổn định, chúng ta nên bón phân theo từng giai đoạn phát triển của cây như giai đoanh ra hoa, giai đoan đậu quả, giai đoạn nuôi quả và giai đoạn trước khi thu hoạch 1 tháng.

Luôn đảm bảo các cành phía trong tán được thông thoáng để phòng trừ các loại sâu bệnh, rệp sáp tấn công. Nếu như có nguy cơ sâu bệnh thì cần xử lý ngay lập tức để tránh tình trạng lây lan.

Các loại sâu: sâu đục trái, sâu đục cành, sâu ăn bông, rệp sáp

Các loại bệnh: thán thư, đốm đen trên trái, bệnh thối quả

Bón phân 

 • Trong năm đầu tiên tưới 20 – 30g phân DAP hòa trong 20 lít nước tưới cho cây.

 • Từ năm thứ 2 trở đi lượng phân bón trong năm là 2 kg phân urê + DAP + NPK (20-20-15) với tỷ lệ 1-1-1 chia làm 4 lần bón trong năm và cách nhau 3 tháng lần.

Sau khi trồng từ năm thứ 5 trở đi là cây bắt đầu cho trái ổn định.và cũng là giai đọan vườn cây kinh doanh.
Bón phân cho cây theo 4 giai đọan:

 • Xử lý ra hoa

 • Xử lý đậu quả

 • Nuôi quả non

 • Trước thu họach 1 tháng.

Chú ý lượng phân bón thay đổi theo sản lượng và năm tuổi của cây.

 • Lần 1: giai đọan xử lí ra hoa: ngay sau khi thu họach trái vụ trước bón 10kg vôi sau đó 10 – 15 ngày bón thêm 20 – 40 kg phân hữu cơ hoai + 3 – 4 kg NPK lọai 20 – 20 – 15.

 • Lần 2: Bón sau khi trổ hoa trái có đường kính khỏang 1cm ới lượng bón : 1 – 2kg urê + 1- 2kg DAP

 • Lần 3: Bón lúc trái có đường kính 3cm dùng hỗn hợp 2 -3 kg phân NPK 20- 20- 15, + 1-2kg KCl Lần 4: trước thu họach 1-1,5tháng lượng bón: 1-2kg phân NPK 20-20-15 + 1-2kg KCl.

Các lần bón trên cách nhau khỏang 2 tháng.

Phương pháp bón:

 • Trước khi bón phân nên thu dọn vật liệu tủ gốc sau đó xới xáo theo rãnh có độ sâu khỏang 5 – 10cm ở vị trí 2/3 đường kính tán cây .

 • Bón phân vào rãnh sau đó tủ gốc và tưới nước liên tục 5 – 7 ngày cho phân tan ra thấm vào đất.

CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG

Địa chỉ: 21/5 Đường Võ Nguyên Giáp, Khu Vực 1, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ (gần chân cầu Hưng Lợi)

Địa chỉ: 352C, đường 30/4, P.Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Số điện thoại: 0763800763

Email: caygiongcantho.vn@gmail.com

Viết bình luận của bạn
zalo