KỸ THUẬT XỬ LÝ RA HOA NGHỊCH VỤ TRÊN XOÀI

CTY XUÂN NÔNG
Thứ Năm, 30/12/2021

Phục hồi cây xoài sau thu hoạch

Bản chất của của xoài là ra hoa và cho trái ngoài tán nên sau mỗi đợt thu hoạch ta nên cắt bỏ những cành vô hiệu, cành vượt để tạo độ thông thoáng cho cây, giúp cây phục hồi nhanh chóng và giúp cho vườn xoài ra chồi đồng loạt, tập trung tạo điều kiện thuận lợi để xử lý ra hoa về sau. Bên cạnh đó việc căt cành tạo tán cũng để làm côn trùng không còn nơi trú ẩn. 

Bón phân để phục hồi cây

Trong quá trình phục hồi của xoài cần có chế độ tưới nước và bón phân hợp lý. Phân dùng để bón phục hồi ta nên lựa chọn loại phân có tỷ lệ đạm cao và tỷ lệ lân và kali bằng nhau để tạo mầm và kích hoa cho xoài. Tỷ lệ N,P,K thường được khuyến cáo để phục hồi cây sua thu hoạch là 2-1-1, ta có thể chọn một vài sản phẩm trên thị trường như: NPK 33-11-11, 30-9-9,...Và khi bón phân cần phải tưới nước để cây hấp thu nhanh chóng lượng dinh dưỡng. Vụ trước cây cho năng suất nhiều thì nên tăng lượng phân để cây nhanh chóng phục hồi.

Kích thích ra đọt non trên cây xoài

Trong tiến trình tỉa cành, nên phun những loại thuốc phòng trừ những đối tượng phòng trừ dịch hại hoàn toàn có thể lưu tồn từ vụ trước để giảm áp lực đè nén dịch bệnh cho vụ sau, khi cây ra đọt thường có nhiều đối tượng người dùng dịch hại tiến công chồi, lá non như bọ trĩ, sâu ăn đọt, rầy bông xoài, sâu tổ và thậm chí bệnh thán thư.

 Xử lý ra hoa bằng hoá chất

Khi đã kích thích cho cây có đọt và khi đọt có lá đạt kích cỡ trưởng thành ( tức là khoảng 3 – 4 tuần ), chúng ta có thể phân biệt bằng cách nhìn thấy lá có màu đồng ( màu đỏ đồng ) cho đến lá có màu xanh nhạt ( màu nõn chuối ) thì tương ứng với tuổi khoảng chừng 3 tuần và hoàn toàn có thể kéo dài đến 10 – 12 tuần, đây là thời gian thích hợp để có thể kích thích tạo mầm hoa.

Đọt có lá đạt kích thước trưởng thành ( có màu đồng )
Có thể dùng sản phẩm Paclobutrazol nguyên chất ( hoặc Paclobutrazol 20 % ) .

  • Liều lượng sử dụng Paclobutrazol cho cây xoài ra hoa nghịch vụ.

Pha với nồng độ : 1 – 2 g ( hoặc 5 – 10 g Paclobutrazol 20 % ) nguyên chất cho 1 m đường kính tán cây. VD : Nếu cây có 5 m đường kính tán thì một cây tất cả chúng ta pha 5 g Paclobutrazol nguyên chất hoặc 25 g Paclobutrazol 20 % trong khoảng chừng 30 – 50 lít nước và tưới đều xung quanh gốc theo đường kính tán cây. Paclobutrazol hoàn toàn có thể xử dụng phun lên lá hoặc quét gốc nhưng giải pháp tưới xuống đất cho rễ hấp thu là giải pháp tốt nhất. Liều lượng Paclobutrazlo sử dụng tùy thuộc vào tuổi cây, cây còn tơ còn nhỏ thì liều lượng sử dụng trên một đơn vị chức năng đường kính tán cây sẽ nhiều hơn vì cây con năng lực sinh trưởng mạnh hơn. Hoặc sử dụng Paclobutrazol vào mùa mưa thì lượng cũng nhiều hơn so với mùa khô do cây sinh trưởng mạnh hơn.

Hỗ trợ tạo mầm hoa cho xoài

Sau khi đã kích thích tạo mầm hoa bằng Paclo thì có thể kết hợp với những sản phẩm phân bón lá hoặc phân bón gốc có tỷ lệ Lân cao để tạo mầm hoa nhanh chóng và tốt hơn như DAP, NPK 10-60-10,...

Kích thích xoài trổ hoa đồng loạt

Sau khi tạo mầm hoa là thời kỳ giải quyết và xử lý ra hoa xoài. Để giải quyết và xử lý ra hoa xoài hiệu quả cao ta nên chọn thời gian có điều kiện kèm theo thời tiết khô ráo, tránh mưa và bão ảnh hưởng tác động đến quy trình xoài ra hoa, một yếu tốt quan trọng khác cần quan tâm là cần xác lập đúng thời gian cần giải quyết và xử lý ra hoa.

  • Xác định thời gian xoài trổ hoa: Thời kỳ kích thích xoài trổ hoa thông thường xác định dựa theo thời gian từ khi xử lý Paclobutrazol. Đối với cây xoài cát Hòa Lộc là 2,5 – 3 tháng, xoài cát chu khoảng 1,5 tháng – 2 tháng, nếu kích thích sớm hơn thời gian này thì chồi sẽ yếu, tỷ lệ hoa lưỡng tính thấp, ngoài ra bà con còn có thể quan sát đặc điểm hình thái bên ngoài của lá xoài hoặc đỉnh sinh trưởng của chồi. Thông thường lá xoài giai đoạn phù hợp để kích thích ra hoa là lá xoài có màu đậm, nổi gân rõ và mép lá cong lên hình lượng sóng, đỉnh sinh trưởng u lên rất rõ.
  • Giai đoạn phát triển hoa xoài: Khi xoài bắt đầu nhú mầm hoa, bà con nông dân cần thực hiện một số biện pháp để chồi ra hoa nhiều đồng loạt để tăng tỷ lệ đậu trái. Để kích thích cho cây xoài trổ hoa chúng ta có thể dùng Kali Nitrat (KNO3).

 

Nuôi trái dưỡng trái

Giai đoạn này nên chú ý để hạn chế xoài rụng trái, ta tập trung vào việc làm cho cuống trái trở nên dai và cứng hơn, nên bổ sung các sản phẩm có Canxi để giúp trái ít rụng, tốt hơn nên sử dụng Canxi Bo để tăng tỷ lệ thụ phấn, tăng tỷ lệ đậu trái và hạn chế rụng trái và kết hợp phân bón lá NPK 15-30-15 để phát huy hiệu quả tốt nhất.

Liên hệ: 0901 087 973 hoặc 0889 008 222

CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG

352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ

Cửa hàng caygiongcantho.vn: 21/5, đường Nguyễn Văn Linh, KV1, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, TP Cần Thơ (gần cầu Hưng Lợi)

Xưởng Cơ khí nhà lưới Xuân Nông: cầu Rạch Súc, Quốc lộ 91B, KV Bình Phó A, phường Long Tuyền, quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ

Viết bình luận của bạn
zalo