NỖI NIỀM NGƯỜI BÁN HOA TẾT

CTY XUÂN NÔNG
Thứ Ba, 08/02/2022

Mỗi năm, vào dịp Tết nguyên đán, báo chí lại phản ánh tâm trạng nghẹn ngào của những người bán hoa tết, bị khách tìm cách ép giá đủ đường: Mua vào chiều, tối 30 tết. Lúc đó, người bán chỉ còn cách nuốt nước mắt bán tống bán tháo, hoặc có người quá bức xúc thì phá hủy các chậu hoa, cây cảnh, chứ không để rơi vào tay những người lợi dụng.

Càng cận Tết, không khí mua bán cuối năm càng thêm tất bật nhưng cũng trong những ngày này, các tiểu thương buôn hoa Tết lại đang rất sốt ruột với "canh bạc" của mình.

Vào dịp 15-20 tháng Chạp, các phố phường tràn ngập sắc hoa, đủ loại. Ai cũng mong vào dịp tết, nhu cầu về hoa, cây cảnh tăng cao, sẽ bán được hàng. Nhiều người đầu tư hàng trăm triệu mua hoa về bán. Có những người mới buôn bán lần đầu, thử vận may kiếm chút thu nhập.

Tuy nhiên, hầu như năm nào cũng có tình trạng ế hoa, cây cảnh. Vào dịp chiều, tối 30 Tết, những dãy hoa còn nối dài các con đường tỷ lệ thuận với nỗi buồn của người bán hoa.

Nhiều người sau dịp tết lâm cảnh nợ nần chồng chất vì buôn bán hoa tết thua lỗ. Không chỉ do sức mua kém, tâm lý tiết kiệm, mà một số người tìm cách mua hoa thật muộn, với mong muốn chờ đợi hạ giá.

Một số năm, người bán hoa lại lao đao vì thời tiết đột ngột nắng nóng trong dịp Tết, hoa, cây cảnh héo khô, người mua cũng không mặn mà.

Cảnh ngộ của người trồng hoa cũng “phập phồng” theo người bán. Chỉ khi hàng bán chạy, thì người nông dân mới có thu nhập. Có những hoa, cây cảnh, chăm bẵm cả năm chỉ trông vào dịp tết để bán; có những cây hàng chục năm. Bao nhiêu mồ hôi, công sức, tiền của dồn vào đấy.

Theo tâm sự của người bán, đến chiều và tối 30 Âm lịch, nếu không bán hết hoa và trả lại mặt bằng đã thuê trước 22 giờ đêm, thì phải thuê xe vận chuyển về vườn cũ hoặc tập kết ra các điểm đầu nghĩa trang để bán cho những người đi viếng mộ vào mùng Một Tết để trang trí phần mộ; kiếm được đồng nào hay đồng ấy…!

Hãy mua hoa sớm hơn và mua với tâm thế chia sẻ, đó là điều mong mỏi của những người bán, trồng hoa. Mua hoa, không chỉ giúp người trồng, người bán, mà còn thúc đẩy sự luân chuyển của dòng tiền, tạo động lực cho vụ hoa năm sau sẽ có nhiều hoa, cây cảnh đẹp hơn, công phu hơn, giá cả hợp lý hơn.

Một xã hội phát triển là một xã hội sẻ chia, hài hòa lợi ích, để cùng nhau sống tốt đẹp hơn. Và chúng ta đang góp phần vào tiến trình ấy, bằng những hành động mua sắm hợp lý trong dịp tết, không chỉ vì mình, mà còn vì cộng đồng, vì tương lai.

xuân nông

CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG

Địa chỉ: 21/5 Đường Võ Nguyên Giáp, Khu Vực 1, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ (gần chân cầu Hưng Lợi)

Địa chỉ: 352C, đường 30/4, P.Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Số điện thoại: 0763800763

Email: caygiongcantho.vn@gmail.com

Viết bình luận của bạn
zalo