TÁC DỤNG CỦA AMINO ACID ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG

CTY XUÂN NÔNG
Chủ Nhật, 23/01/2022

Amino acid là thành phần cơ bản trong quá trình tổng hợp protein, là cơ sở cho 1 tế bào khoẻ mạnh.

Theo thống kê có khoảng 500 loại amino acid, trong khi đó trong cây có khoảng 200 loại amino acid, có 20 loại sử dụng để tổng hợp protein.

Amino acid được cung cấp cho cây theo 2 con đường

Qua lá: hấp thu qua khí khổng trên mặt lá

Qua rễ: cũng cấp thông qua dạng đạm hữu cơ, giúp cải thiện vi sinh vật trong đất, thúc đẩy quá trình chuyển hoá phân bón thành những dạng dinh dưỡng cần thiết cho cây.

Vai trò cụ thể của Amino acid

1. Sức khoẻ sinh trưởng:

  • Kích thích nãy mầm và tăng trưởng rễ
  • Ổn định cấu trúc đất và tăng độ phì nhiêu của đất
  • Kích hoạt chồi mới, dưỡng chồi
  • Tăng cường quang hợp và giảm sâu bệnh
  • Tăng cường chống chịu thời tiết bất lợi: lạnh, hạn
  • Giải độc, hạn chế tác động của vô cơ
  • Tăng khả năng phục hồi, tái tạo, lành vết thương (ít tốn năng lượng, tập trung làm việc khác).

Do đó, người trồng cây nên chọn giải pháp bón trực tiếp axit amin để giảm quá trình tổng hợp chất dinh dưỡng từ đạm. Khi cây hút đủ lượng amino acid, chúng sẽ tăng trưởng nhanh chóng, cho năng suất cao và mang lại chất lượng tốt nhất. Với vai trò tuyệt vời ảnh hưởng tới quá trình sinh và trao đổi chất, axit amin dần được phổ biến và sử dụng rộng rãi trong các loại phân bón có mặt trên khắp thế giới.

2. Sức khoẻ sinh sản:

- Kéo dài thời gian hình thành nụ hoa

- Kéo dài sự sống hạt phấn, tăng sự nảy mầm phấn hoa và độ dài ống hoa

- Tăng sản lượng, cân nặng và độ ngọt

- Trên thực tế đã có nghiên cứu chứng minh chức năng chính của amino acid làm tăng hiệu quả thụ phấn, kéo dài chất lượng và thời gian sống của hạt phấn. Đây là lý do vì sao cây trồng được cung cấp đầy đủ thành phần này thường cho trái chất lượng hơn. Trong các nhóm amino acid ảnh hưởng tới quá trình ra hoa, đậu trái không thể kế tới:

  • L-Pro: Tăng cường chức năng sinh sản và thụ phấn.
  • L-Lysine, L-Glutamic acid và L-Methionine: Kích thích phấn hoa nảy mầm và phát triển độ dài ống phấn đạt tiêu chuẩn.
  • L-Histidine: Hỗ trợ quả chín mọng, vị ngon hơn.
  • L-Alanine, L-Leucine và L-Valine: Cải thiện và nâng cao chất lượng trái ở các loại cây ăn quả.

3. Tăng hiệu quả thuốc BVTV

Tăng khả năng bám dính, hoàn thiện tính thấm

Cân bằng pH của dịch phun

4. Bổ trợ hấp thu vi lượng

Liên kết với các kim loại như: Mn, Fe, Zn (chelate hoá) giúp cây hấp thu nhanh

Tăng khả năng và thời gian vận chuyển vi lượng từ rễ lên lá

5. Cung cấp nguồn nitơ hữu cơ luôn ổn định

Hầu hết các loại cây trồng để sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh, ít bệnh tật không thể thiếu chất nitơ. Thực tế, người làm nông thường sử dụng phân bón có chứa amoni (NH4) và nitrat (NỎ) để cung cấp nitơ. Tuy nhiên, thay vì áp dụng cách này, bây giờ làm nông cần bổ sung axit amin hữu cơ là cần thiết nhất.

Khi cung cấp amino acid cho cây trồng, lượng nitơ sản sinh ra sẽ thẩm thấu và bám chặt qua đất. Thậm chí chất này không bị rửa trôi hay biến chất như các loại phân bón phổ biến.

Nitơ sau khi đưa vào các nhóm cây trồng, chúng sẽ tổng hợp thành amino axit và protein. Tạo điều kiện thuận lợi cho tế bào cây giống sinh trưởng, chịu được tác động từ môi trường và sự tấn công mạnh mẽ từ sâu bệnh.

Sự kết hợp của amino acid với các hợp chất khác

Amino acid + vi lượng

Amino acid + NPK + vi lượng

Amino acid + humic + dưỡng chất (rong biển, vitamin,...) + kích thích (GA3, NAA)

Chức năng của một số amino acid đối với quá trình trao đổi chất của cây

  • Glycine: Tiền chất của chlorophyll, tổng hợp các loại amino acid khác để cân bằng khả năng sinh trưởng của cây.

  • Proline và Hydroxyproline: Tạo liên kết giữa các mô và mạch dẫn, cung cấp năng lượng, nước cho cây khỏe, tạo phấn và đậu trái.
  • Glutamic và Glutamine: Nguồn đạm dự trữ sản sinh các protein và axit amin cần thiết trong quá trình trao đổi chất.
  • Serine: Tạo trạng thái cân bằng nước, đóng vai trò quan trọng để tổng hợp chlorophyll và tái tạo năng lượng tế bào, tăng cường khả năng miễn dịch.
  • Arginine: Tiền chất polyamine trong phân chia tế bào, tạo ra hormone tăng trưởng và tế bào mới giúp cây có khả năng miễn dịch tốt nhất.
  • Phenylalanine: Giúp cây trồng ra chồi gỗ khỏe mạnh, sinh trưởng nhanh.
  • Alanine: Tạo hoocmon kháng virus và trao đổi chất, kích thích cây trồng lấy năng lượng từ amino acid quan trọng.
  • Aspartic: Chuyển hóa tinh bột thành năng lượng, tăng cường đề kháng và giảm các độc tố hàng năm cho cây trồng.
  • Ornithine: Tái tạo, tăng sức đề kháng và miễn dịch giúp cây trồng kháng lại các loại nấm, sâu bệnh.

Cách sử dụng chế phẩm tạo amino acid cho cây trồng

Các chế phẩm amino acid bổ sung cho cây trồng có khả năng hấp thụ nhanh, thẩm thấu lâu trong đất. Sản phẩm dễ dàng sử dụng có thể dùng bón gốc hoặc hòa nước phun trực tiếp lên cây.

Thời điểm bổ sung tốt nhất: Nên bón gốc khi cây được 30 ngày tuổi và phun gốc khi cây bắt đầu phát triển lá. Để hạn chế sâu bệnh, nấm tiếp cận, hỗ trợ cây trồng sinh trưởng thuận lợi bất chấp điều kiện thời tiết.

Sau 60 ngày, người làm nông tiếp tục bổ sung và cung cấp lượng chế phẩm amino acid thiết yếu cho tới thời điểm cây thu hoạch.  Lưu ý: Trong quá trình bón gốc hoặc phun tưới nên che phủ cho cây trồng cẩn thận, nhất là trong điều kiện thời tiết mưa nhiều, ngập úng.

cây giống cần thơxuân nông

CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG

Địa chỉ: 21/5 Đường Võ Nguyên Giáp, Khu Vực 1, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ (gần chân cầu Hưng Lợi)

Địa chỉ: 352C, đường 30/4, P.Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Số điện thoại: 0763800763

Email: caygiongcantho.vn@gmail.com

Viết bình luận của bạn
zalo