THU HOẠCH VÀ BẢO QUẢN XOÀI SAU THU HOẠCH

CTY XUÂN NÔNG
Thứ Năm, 20/01/2022

Thời gian từ lúc quả non đậu đến lúc quả chín ước tính khoảng 90 - 120 ngày tùy từng giống. Độ chín của xoài có thể được xác định như sau:

- Dựa vào hình dạng, màu sắc, mùi xoài: Khi quả còn non thì hơi dẹt, vai quả và đầu núm thẳng hàng, màu xanh đậm, thịt quả màu trắng. Khi quả già thì cả quả phồng lên, chiều dầy tăng, vai quả vươn cao hơn núm, màu quả nhạt dần, và chuyển vàng dần, thịt quả màu vàng da cam. Khi màu vàng da cam thể hiện ra ngoài, phảng phất có mùi thơm là lúc xoài đạt độ chín tối đa, cây xoài có vài quả chín cây tự rụng. Ngoài ra, có thể có một số cách khác xác định xoài chín, đó là:

- Phân tích độ ngọt và độ chua: Bằng chiết quang ké cầm tay có thể phân tích độ đường, độ Brix phải đạt tói thiểu 7%, độ chua < 2,5% mới hái.

- Khi tỷ trọng quả xoài đạt 1,01 đến 1,02 là lúc hái thích hợp. Cách làm đơn giản là thả trái xoài trong nước, thấy nổi lơ lửng trong nước là quả gần già, hái được.

Khi hái xoài, không nên hái sát núm mà nên để một đoạn cuống dài khoảng 1,0 - 2,0cm vì hái sát núm nhựa chảy ra gây vết đen.

Để xoài chín cây sẽ đạt chất lượng cao của gióng nhưng không giữ được lâu và khó vận chuyển. Thu hoạch xoài để vận chuyển xa, để xuất khẩu thì cần hái sổm hơn. Nên hái quả vào ngày nắng ráo, dễ làm; hái vào ngày mưa sẽ khó bảo quản và vận chuyển.

Có nhiều kinh nghiệm xử lý trái xoài sau khi thu hoạch, ví dụ như:

- Khi thu hái tránh làm tổn thương, bầm giập quả. Tốt nhất là thu hái từng quả, không nên rung cây quả rơi sẽ bị giập nát. Hái quả không sát cuống quá sau này dùng dùng dụng cụ bấm cuống sau.

- Khi xếp quả hướng cuống quả xuống phía dưới để tránh nhựa chảy trên bề mặt quả hoặc đặt trên lá khoảng 30 phút.

- Nếu nhựa chảy quá nhiều thì nhúng cuống quả vào bột Cacbonat Natri hoặc bột Axit Citric.

- Đặt quả nhẹ nhàng trên nền đất, sau đó xếp vào sọt, hộp giấy để vận chuyển về. Không xếp quả quá ba lớp.

- Những người hái quả nên đi găng tay mỏng để tránh móng tay làm sứt quả.

- Quả hái về để trong phòng chứa 1 ngày đềm cho quả tiếp tục hô hấp "đổ mồ hôi". Sau đó dùng khăn ướt lau sạch và phân loại. Nếu vận chuyển xa, trái xoài thường được xếp vào sọt tre, hòm gỗ, hộp xốp; được chèn lót cẩn thận.

- Trái xoài rấm (dú) 5 - 7 ngày cho màu vàng xuất hiện, xoài sẽ đẹp mã hơn.

- Nhúng trái xoài vào nước nóng 50 - 53°c trong 15 phút để phòng xoài bị hư thói do nấm bệnh.

- Bảo quản trong điều kiện nhiệt độ 7 - 10°c, hay giữ trong xe lạnh 5,5 - 11°c, độ ẩm 85 - 90% có thể bảo quản xoài 4 - 8 tuần lễ.

Sản phẩm chế biến từ xoài chín cũng như xoài xanh rất đa dạng. Từ xoài chín có thể chế biến nưổc xoài, necta nước xoài, bột xoài, thái lát sấy khô... Từ xoài xanh chế ra bột xoài xanh (amchur), nước sốt xoài (chutney), xoài miếng giữ trong nước muối...

Vệ sinh trái xoài sau thu hoạch

Loại bỏ bụi bẩn, vi sinh vật bám trên vỏ quả. Dùng dung dịch rửa có nồng độ clo đạt từ 100 – 200ppm (khoảng 0.1 – 0.2g/lít nước tinh khiết).

Quá trình này có thể loại bỏ được 90% vi sinh vật.

Bảo quản xoài xuất khẩu cần đầu tư máy móc sơ chế tự động cao để đảm bảo sự ổn định.

Xử lý nước nóng: Ngâm quả trong nước nóng 55°C trong 5 phút nhằm loại trừ nhiều vi sinh vật gây hại trên quả.

Xử Lý Chống Nấm: Ngâm xoài trong dung dịch Carbendazim CBZ 1% trong 5 phút, vớt lên, hong khô.

Công đoạn này nhằm diệt vá ức chế các loại nấm gây bệnh trên quả. Nồng độ hóa chất phải pha đúng để đảm bảo an toàn cho người sử dụng

Tuy nhiên, đối với quy mô công nghiệp và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho hoa quả xuất khuẩn, chúng tôi đề xuất sử dụng nước kháng khuẩn tự nhiên Susaco được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản hoàn toàn thân thiện với môi trường và con người.

Nước Susaco đã được kiểm nghiệm tiêu diệt hầu hết các loại vi khuẩn và vi sinh vật đồng thời ức chế các loại nấm trên quả.

cây giống cần thơ

xuân nông

CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG

Địa chỉ: 21/5 Đường Võ Nguyên Giáp, Khu Vực 1, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ (gần chân cầu Hưng Lợi)

Địa chỉ: 352C, đường 30/4, P.Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Số điện thoại: 0763800763

Email: caygiongcantho.vn@gmail.com

Viết bình luận của bạn
zalo