HUMIC AXIT VÀ CÁCH SỬ DỤNG

CTY XUÂN NÔNG
Thứ Ba, 04/01/2022

Axit humic là một thành phần quan trọng của chất hữu cơ trong đất được hình thành do sự tích tụ và phân huỷ không hoàn toàn tàn dư thực vật trong điều kiện yếm khí. Hàm lượng Axit Humic trong mùn hữu cơ tùy theo đặc điểm địa chất, thảm thực vật, thời gian phân hủy yếm khí. Axit humic là 1 trong 3 thành phần (axit humic, axit fulvic và hợp chất humin) trong hợp chất mùn hữu cơ của đất.

 

1. Cây trồng bao lâu thì sử dụng được Humic?

Cây sau khi trồng cần vài ngày để ổn định và tập quen với môi trường mới, cần tưới nước đầy đủ. Khoảng 7-10 ngày sau khi trồng thì có thể sử dụng Humic để kích rễ sẽ mang lại hiệu quả tốt hơn. Đối với rau màu, có thể sử dụng Humic sau 3-4 ngày, nhưng sau khi sử dụng phải rửa lá, không nên để Humic dính trên bề mặt lá sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan.

2. Cây kiểng có sài được Humic được không?

Humic axit là sản phẩm tạo rễ, kích rễ cho cây, cho nên Humic có thể sử dụng cho tất cả các loại cây trồng như cây ăn trái, cây công nghiệp, cây lúa, rau màu, kiểng, hoa mai,... tất cả các loại cây trồng trên đất hoặc giá thể khô như giá thể xơ dừa.

3. Sài ở gian đoạn nào?

Nguyên tắc duy nhất khi chúng ta sử dụng Humic đó là sử dụng khi cần cây ra rễ. Vậy thì những gian đoạn nào cây cần ra rễ:

  • Giai đoạn lá già chuẩn bị hình thành cơi đọt mới
  • Cơi mới nhú
  • Mỗi cơi đợt có thể sử dụng 1-2 lần
  • Cây con mới trồng có thể sử dụng 10 ngày 1 lần

Có thể sử dụng trước hoặc cùng lúc với phân bón, nhưng tốt nhất nên sử dụng trước khi bón phân từ 4-5 ngày để Humic có thời gian hoạt động, để cho nó thao tác trong đất như tạo ra keo mùn, liên kết các hạt trong đất, tạo sự thông thoáng, tạo điều kiện để giữ lại dinh dưỡng, tạo điều kiện để giữ lại dinh dưỡng và tạo điều kiện để rễ phát triển và hấp thu dinh dưỡng cao hơn, sau đó bón phân vào thì sẽ mang lại hiệu quả cao nhất. 

4. Sử dụng Humic có thể giảm lượng phân bón được không?

Humic có thành phần là axit humic, đây không phải là dinh dưỡng, không chứa các nguyên tố đa, trung hay vi lượng, cho nên không thể giảm phân bón hay không bón phân, Humic chỉ có tác dụng hỗ trợ cho cây trồng phát triển rễ, sau đó rễ hút dinh dưỡng. 

5. Giai đoạn ra hoa đậu trái có thể sử dụng Humic hay không?

Đối với rau màu, cây kiểng thì sử dụng bình thường. Tuy nhiên, trên cây ăn trái nên chú ý về sự cạnh tranh dinh dưỡng khi tạo rễ cây sẽ hút dinh dưỡng mạnh. Thông thường sẽ không sử dụng Humic khi cây đang ra hoa - đậu trái non. Khi bón phân nuôi trái thì có thể sử dụng Humic vào thời điểm đó.

Một số lưu ý khi sử dụng Humic

  • Không để Humic tiếp xúc trực tiếp lên hoa và trái, nên rửa lá nếu bị dính.
  • Có thể sử dụng bằng cách pha loãng để tưới hoặc kết hợp với phân bón để rãi.
  • Hạn chế cung cấp qua lá.
  • Có thể sử dụng định kỳ cho cây mới trồng trong vài tháng đầu.
  • Humic nếu tan tốt có thể hoà vào hệ thống tưới.
  • Kết hợp dễ dàng với: Vi lượng, amino acid, phân bón dạng nước để tưới: với phân đơn, NPK, lân, trung lượng,...

CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG

Địa chỉ: 21/5 Đường Võ Nguyên Giáp, Khu Vực 1, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ (gần chân cầu Hưng Lợi)

Địa chỉ: 352C, đường 30/4, P.Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Số điện thoại: 0763800763

Email: caygiongcantho.vn@gmail.com

 

Viết bình luận của bạn
zalo