TÁC DỤNG CỦA NANO BẠC ĐỐI VỚI CÂY TRỒNG

CTY XUÂN NÔNG
Thứ Hai, 21/02/2022

Trong những năm gần đây, công nghệ Nano phát triển một cách mạnh mẽ và vượt bậc, một tong những nguyên liệu được sử dụng nhiều đó là Nano Bạc. Nano bạc được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp. Nano bạc là các hạt bạc có kích thước nano. Khoảng từ 1-100 nanomet. Thông thường kích thước đo được khoảng 25 nanomet. Các hạt Nano bạc có diện tích mặt rất lớn. Giúp gia tăng tiếp xúc của chúng với vi khuẩn hoặc nấm. Vì thế cho hiệu quả diệt khuẩn ngay khi tiếp xúc.

Cơ chế diệt khuẩn của công nghệ Nano

Các nhà khoa học thuộc hãng INOVATION Hàn Quốc cho rằng Bạc tác dụng trực tiếp lên màng bảo vệ của tế bào vi khuẩn. Màng này là một cấu trúc gồm các glycoprotein. Chúng được liên kết với nhau bằng cầu nối axit amin để tạo độ cứng cho màng. Các ion Bạc vừa mới được giải phóng ra từ bề mặt các hạt nano Bạc. Chúng tương tác với các nhóm Peptidoglican. Từ đó ức chế khả năng vận chuyển oxy của chúng vào bên trong tế bào, dẫn đến làm tê liệt vi khuẩn.

Các tế bào động vật thuộc nhóm sinh vật bậc cao (Sinh vật đa bào: động vật nói chung bao gồm cả con người là ĐV bậc cao). Có lớp màng bảo vệ hoàn toàn khác so với tế bào vi sinh vật đơn bào (Nấm, Vi khuẩn và Virus). Chúng có hai lớp Lipoprotein giàu liên kết đôi bền vững. Có khả năng cho điện tử. Do đó không cho phép các ion Bạc xâm nhập. Vì vậy chúng không bị tổn thương khi tiếp xúc với các ion Bạc. Điều này có nghĩa Nano Bạc hoàn toàn không gây hại đến con người và động vật nói chung, do cấu trúc màng tế bào bền vững và dày hơn các vi sinh vật đơn bào gây bệnh như nấm, vi khuẩn và virus.

Tính chất đặc trưng của Nano bạc

Được biết, những dòng sản phẩm Nano Bạc dùng cho nông nghiệp sản xuất dựa trên tính chất đặc trưng của Nano Bạc. Siêu kháng khuẩn, diệt khuẩn, nấm, vi rút mạnh – nhanh chóng – tự nhiên – an toàn. Không bị thất thoát khi chùi rửa, khả năng kháng khuẩn có tác dụng suốt quá trình tồn tại của sản phẩm). Với thành phần chính là Bạc phân tử. Kết hợp với các thành phần thảo dược, phụ gia an toàn. Phòng và tiêu diệt 99,99% các loại vi khuẩn, vi rút, nấm gây bệnh trên cây trồng, tạo môi trường sống sạch. Giúp tăng sức đề kháng cho đối tượng. Hoàn toàn không ảnh hưởng đến cây trồng cho giá trị thương phẩm cao.

Ứng dụng của Nano bạc trong nông nghiệp

caygiongcantho.vn

Tác dụng của Nano bạc trong nông nghiệp

caygiongcantho.vn

Nano bạc giúp phòng trừ và tiêu diệt các loại vi rút, vi khuẩn, nấm bệnh gây hại cây trồng, giảm hoặc không cần dùng các loại thuốc bảo vệ thực vật độc hại, từ đó tạo môi trường thuận lợi cho cây trồng sinh trưởng phát triển, nâng cao năng xuất chất lượng nông sản, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người, cây trồng còn tăng khả năng sinh trưởng sau khi được tưới bằng dung dịch nano bạc.

Nano bạc có thể sử dụng cho tất cả các loại cây trồng, như hoa màu (rau củ quả), cây lương thực (lúa ngô), cây công nghiệp (hồ tiêu, cà phê, ca cao, chè, mía….), các loại hoa cây cảnh…

Sử dụng định kỳ đối với mỗi loại cây trồng khác nhau sẽ có lịch trình phun khác nhau. Ví dụ, thời kỳ cây con sức đề kháng rất yếu, nên có thể xử lý ngay từ giai đoạn ngâm hạt giống và làm đất, thời kỳ phát triển của lá nếu được sử lý dung dịch nano bạc thì lá sẽ khỏe, cây phát triển mạnh và tăng cường khả năng quang hợp.

Dung dịch bạc nano có thể sử dụng để xử lý đất trước khi trồng do trong đất có rất nhiều mầm bệnh, vì vậy trước khi gieo hạt hoặc trồng cây, sử dụng dung dịch nano bạc phun đều lên bề mặt để tiêu diệt nấm bệnh vi khuẩn, sau đó tiến hành bón lót và gieo hạt hoặc trồng cây sẽ cho hiệu quả vượt trội.

Đặc biệt ngoài khả năng diệt nấm khuẩn mạnh mẽ nano bạc còn góp phần làm tăng năng suất – sản lượng nông sản. Đồng thời nano bạc còn có tác dụng nâng cao chất lượng và mẫu mã nông sản qua đó kéo dài thời gian bảo quản nông sản sau thu hoạch (do nano bạc có khả năng chống sự xâm nhiễm của nấm khuẩn gây thối hoa, quả sau thu hoạch, muốn đạt được hiệu quả này chúng ta cần sử dụng nano bạc cho cây trồng vào thời điểm trước và sau thu hoạch).

Như vậy, sử dụng Nano bạc trong nông nghiệp được xem là hướng đi mới đảm bảo sự phát triển một nền nông nghiệp sạch, an toàn, hiệu quả và kinh tế.

caygiongcantho.vn

xuân nông

CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG

Địa chỉ: 21/5 Đường Võ Nguyên Giáp, Khu Vực 1, P. Hưng Thạnh, Q. Cái Răng, TP. Cần Thơ (gần chân cầu Hưng Lợi)

Địa chỉ: 352C, đường 30/4, P.Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, TP. Cần Thơ

Số điện thoại: 0763800763

Email: caygiongcantho.vn@gmail.com

Viết bình luận của bạn
zalo