CÁCH TRỒNG CÂY ĂN TRÁI LẠ ĐỜI CỦA CỤ ÔNG NHỜ ĐIỀU BÍ MẬT DƯỚI LÒNG ĐẤT

CTY XUÂN NÔNG
Thứ Hai, 28/06/2021

Bất chấp thời tiết lạnh giá, tuyết rơi vào mùa đông, cụ ông 90 tuổi vẫn trồng được các loại trái cây nhiệt đới nhờ nguồn năng lượng dưới lòng đất.

Alliance, Nebraska (Mỹ) là vùng đất có mùa đông lạnh và nhiều gió. Tuy nhiên, trong nhiều thập kỷ, ông nông dân Russ Finch vẫn trồng được trái cây nhiệt đới mà không cần hệ thống sưởi ấm tiêu tốn nhiều năng lượng.

Cách trồng cây ăn trái lạ đời của cụ ông nhờ điều bí mật dưới lòng đất - 1

Mô hình nhà kính dùng năng lượng địa nhiệt của ông Russ Finch

Trang trại của ông hiện có 13 giống cam, quýt khác nhau. Thay vì dùng hệ thống sưởi ấm tốn năng lượng, ông Russ tận dụng năng lượng địa nhiệt để làm ấm nhà kính.

Năng lượng địa nhiệt là nguồn nhiệt năng ở trong lòng đất.

Cách trồng cây ăn trái lạ đời của cụ ông nhờ điều bí mật dưới lòng đất - 2

 Suốt mấy chục năm qua, người đàn ông này có thể trồng được các loại hoa quả nhiệt đới và cận nhiệt dù nơi sinh sống có mùa đông lạnh

Cách đây 40 năm, ông nông dân này lần đầu thử nghiệm năng lượng địa nhiệt khi đang xây dựng nhà. Ông chế tạo ra một hệ thống hút nhiệt từ dưới mặt đất thông qua đường ống. Vì hệ thống hoạt động tốt nên ông lắp đặt thêm một bộ trong nhà kính để trồng cây.

Nhờ hệ thống này mà nhà kính của ông Russ không tốn kém điện năng. Chi phí vận hành nhà kính chưa đến 1 USD/ngày (23.000 đồng/ngày).

Cách trồng cây ăn trái lạ đời của cụ ông nhờ điều bí mật dưới lòng đất - 3

Năng lượng địa nhiệt là nguồn năng lượng nằm dưới lòng đất, không gây tốn kém.

Đến nay, ông Russ Finch đã 90 tuổi vẫn tiếp tục công cuộc trồng cây ăn trái nhiệt đới và cận nhiệt quanh năm nhờ nguồn năng lượng này. Trong nhà kính có hàng trăm loại cây khác nhau.

Chúng sinh trưởng, phát triển tốt kể cả khi bên ngoài thời tiết giá lạnh. Không chỉ có cam quýt mà ông Russ còn thu hoạch cả rau, hoa và các loại trái cây khác quanh năm.

Hiện nay, ông đã bán nhà kính dùng năng lượng địa nhiệt cho những nông dân khác để họ có thể trồng cây ăn trái như mình.

Trên thế giới, năng lượng địa nhiệt phổ biến ở Iceland. Tại quốc gia này, năng lượng địa nhiệt đã được dùng từ năm 1907, thậm chí nước này đã sản xuất được điện từ 5 nhà máy điện địa nhiệt nhờ có 600 suối nước nóng và 200 núi lửa.

Năng lượng địa nhiệt là một nguồn năng lượng thân thiện với môi trường. Đó là nhiệt thừa của các tảng đá nóng chảy đã hình thành nên trái đất hàng tỉ năm về trước và hoàn toàn có thể thu hồi để sưởi ấm các tòa nhà và sản xuất điện.


Liên hệ: 0901 087 973 hoặc 0292 3838 000
CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG
Địa chỉ: 352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ

Viết bình luận của bạn
zalo