SẢN PHẨM PHỤ TỪ BIA TRỘN VỚI PHÂN BÒ LÀ MỘT LOẠI THUỐC TRỪ SÂU HIỆU QUẢ

CTY XUÂN NÔNG
Thứ Sáu, 11/06/2021

Việc sử dụng nhiều chất khử trùng hóa học trong sản xuất nông nghiệp đã được chứng minh là có hại cho sức khỏe con người và môi trường và do đó bị cấm sử dụng.

Giờ đây, với nỗ lực giảm thiểu chất thải từ sản xuất nông nghiệp và giảm sử dụng hóa chất độc hại, các nhà khoa học đã nghiên cứu sử dụng các sản phẩm phụ hữu cơ từ sản xuất bia và canh tác như một phương pháp tiềm năng để khử trùng đất, bảo vệ các vi sinh vật trong đất và tăng năng suất cây trồng.

Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Frontiers in Sustainable Food Systems, các nhà nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu và Phát triển Nông nghiệp Neiker Basque ở Tây Ban Nha đã nghiên cứu sử dụng phụ phẩm nông nghiệp từ bánh hạt cải dầu và bã mía (hạt bia đã qua sử dụng), cùng với phân bò tươi làm hai phương pháp điều trị sinh học hữu cơ, nhờ hàm lượng nitơ cao của chúng thúc đẩy hoạt động của các vi sinh vật có lợi trong đất, giúp phân hủy các chất hữu cơ như phân và tiêu diệt tuyến trùng và các ký sinh trùng khác gây hại cho cây trồng.

Tác giả nghiên cứu cũng nhấn mạnh cách tuyến trùng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất cây trồng.

Để khử trùng đất và giảm số lượng tuyến trùng này, bã mía và bánh hạt cải dầu được trộn vào đất với phân bò tươi như một phương pháp xử lý hữu cơ tiềm năng. Sau khi tiến hành xử lý hữu cơ vụ đầu tiên, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra lượng nước thải trên rễ cây giảm đáng kể.

Các mảnh đất trồng cây thực nghiệm cũng cho thấy năng suất tăng khoảng 15% so với các mảnh trồng cây đối chứng sau một năm. Ngoài ra, việc xử lý chất hữu cơ đã thúc đẩy quần thể vi sinh vật có ích trong đất, được chứng minh bằng tốc độ hô hấp của đất cao hơn đáng kể.

Nghiên cứu cho thấy, những phụ phẩm nông nghiệp này là một phương pháp điều trị hiệu quả đối với tuyến trùng thắt rễ và các ký sinh trùng khác trong đất, đạt năng suất cây trồng cao hơn cũng như thúc đẩy hệ thống lương thực bền vững nhằm giảm chất thải từ ngành nông nghiệp.

Tác giả nghiên cứu nhấn mạnh rằng cần nghiên cứu thêm để khám phá các phương pháp xử lý hữu cơ tiềm năng khác có thể được sử dụng theo cách tương tự.


Liên hệ: 0901 087 973 hoặc 0292 3838 000
CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG
Địa chỉ: 352C Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ

Viết bình luận của bạn
zalo